เพราะ “กราฟฟิตี้” ไม่ได้มีแค่ขีดเขียนผนัง แต่สรรค์สร้างงานศิลปะ “แสงสว่างแห่งชุมชน” สะท้อนภารกิจ “60 ปี การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค” เพื่อคนไทยใช้ไฟปลอดภัย

  • PEA ชวนสายอาร์ตสแนป! งานกราฟฟิตี้ “แสงสว่างแห่งชุมชน” ผลงานการ Collab(oration) ครั้งแรก! ระหว่าง PEA x Alex Face ในนิทรรศการ 60 ปีการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ตั้งแต่วันนี้ – 9 มกราคม 2564 ที่ PEA สำนักงานใหญ่

ปัจจุบันภาพจำของกราฟฟิตี้ (Graffiti) ไม่ได้เป็นเพียงการขีดเขียน เพ้นท์/พ่นผนังแบบเลื่อนลอย หรือไร้ซึ่งจิตวิญญาณเท่านั้น ในทางกลับกันได้สรรค์สร้างสู่ผลงานศิลปะที่มีคุณค่า และกลมกลืนไปกับโลเคชั่นต่าง ๆ ได้อย่างแนบเนียน ซึ่งนอกจากจะเป็นการปลุกชีวิตของชุมชนที่เคยเงียบเหงาให้คึกคักและมีสีสันกว่าเคยแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นหรือก่อให้เกิดรายได้ของคนในชุมชนอีกด้วย จากหลั่งไหลเข้ามาทักทาย และเดินเที่ยวเก็บภาพของผู้คนที่ชื่นชอบงานอาร์ต

ซึ่งหนึ่งในศิลปินสายกราฟฟิตี้แถวหน้าของเมืองไทย ที่มิได้เพียงสร้างชื่อภายในประเทศไทยเท่านั้น แต่กลับสร้างชื่อเสียงไกลในต่างประเทศอีกด้วยอย่าง “Alex Face” หรือ “คุณพัชรพล แตงรื่น” เจ้าของคาแรคเตอร์เด็กน้อย 3 ตาในชุดคอสตูม “มาร์ดี้” ศิลปินไทยที่ได้ร่วมงานกับแบรนด์ชั้นนำจำนวนมาก อาทิ Coach, Mercedes Benz และร่วมแสดงนิทรรศการที่ต่างประเทศ ทั้งสิงคโปร์ ญี่ปุ่น ไต้หวัน อินโดนีเซีย ฝรั่งเศส เกาหลี อเมริกา และเชื่อเหลือเกินว่าหากใครได้เห็นผลงานเด็กน้อย “มาร์ดี้” ปุ๊บ! ต้องร้องอ๋อ! เพราะ Alex Face ได้สรรค์สร้างผลงานไว้ในโลเคชั่นต่าง ๆ เพียบ! ทั้ง The Graffiti Factory จ.ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) Cat Town จ.ราชบุรี Sino Portuguese จ.ภูเก็ต ชุมชนริมน้ำจันทบูร จ.จันทบุรี

และล่าสุดกับ การทำงานร่วมกันครั้งแรกระหว่าง “PEA x Alex Face” ในชื่อผลงานที่ว่า “แสงสว่างแห่งชุมชน” ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการทำงานของพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และนำพาความเจริญ ในรูปแบบของพลังงานแห่งแสงสว่าง สร้างความเจริญก้าวหน้าให้กับภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศ ซึ่งจัดแสดงในนิทรรศการ 60 ปี การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “กล้า ฟันฝ่า ภูมิใจ” กล้า (COURAGE) เปลี่ยนแปลงทุกข้อจำกัด ทำในสิ่งที่ยากลำบาก ฟันฝ่า (FIGHT) ทุกอุปสรรคและข้อจำกัด ในทุกสถานการณ์อย่างไม่ย่อท้อ ภูมิใจ (PROUD) กับ 60 ปี ของภารกิจในการนำไฟฟ้าไปจุดประกายคุณภาพชีวิตคนไทยทุกภูมิภาค เพื่อรองรับทุกความต้องการในอนาคต นอกจากนี้ ยังมีนิทรรศการอื่น ๆ ที่สะท้อนถึงภารกิจการทำงานของ PEA ในหลากมิติ ดังรายละเอียดต่อไปนี้

  • นิทรรศการ PEA Care: Application นิทรรศการที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการบริหารของลูกค้า จึงถูกออกแบบให้อยู่บนโครงสร้างลักษณะวงกลมเชื่อมต่อกัน เสมือนการเชื่อมโยงกันบนเครือข่าย สอดแทรกข้อมูลลงไปบนบอร์ดผ่านคิวอาร์โค้ด (QR Code)
  • นิทรรศการติดตั้งโซลาร์ (Solar) ภายใต้โครงการ 60 ความร่วมมือ 60 การให้แสงสว่างที่ไม่มีวันสิ้นสุด 60 ความร่วมมือ ที่จะสนับสนุนภาคเอกชนที่สนใจติดตั้ง Solar Rooftop ผ่านโครงการ PEA Solar Application 60 การให้ ให้การสนับสนุน/ความช่วยเหลือการติดตั้ง Solar Rooftop ให้กับสถาบัน หน่วยงาน ที่เป็นศูนย์รวมของชุมชนและสังคม เช่น โรงเรียน โรงพยาบาล วัด ซึ่งทั้งหมดสะท้อนออกมาในรูปแบบ Installation ที่มีการเล่นระดับสูงต่ำ โดยบริเวณส่วนบน จะมีทั้งแบบเจาะทะลุ แบบใสอะคริลิคสี รวมถึงลักษณะของแผงโซลาร์สลับกันไป เมื่อเวลาแสงส่องผ่าน จะเกิดเป็น Effect ที่แตกต่าง ทั้งนี้ ตัววงกลมจะมีด้วยกันทั้งหมด 83 วง แทนด้วย จำนวนภูมิภาคที่การไฟฟ้าได้เข้าไปติดตั้งแผงโซลาร์

  • นิทรรศการ ประติมากรรม (Sculpture) ภายใต้โครงการ PEA 60 ปี ส่งมอบการให้ 60 โรงเรียน นิทรรศการตรวจสอบระบบไฟฟ้าในโรงเรียน ผลงานศิลปะที่ถ่ายทอดด้วยรูปทรง 3 มิติ ที่มีการตกแต่งเพิ่มเติมด้วยอุปกรณ์การเรียน เปรียบเสมือนตัวแทนทั้ง 60 โรงเรียน ที่ได้รับความรู้ ความสว่างและคุณภาพชีวิต จากโครงการของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ซึ่งการดำเนินโครงการที่ผ่านมา จะเป็นการปรับปรุงระบบไฟฟ้าภายในอาคาร ติดตั้งตู้ทำน้ำดื่ม พร้อมเครื่องกรองน้ำ รวมถึงจัดอบรมให้ความรู้เรื่องความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า แก่เด็กนักเรียนในโรงเรียน เพื่อเป็นการปลูกฝังจิตสำนึก และลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุจากการใช้ไฟฟ้า ครอบคลุมทั้ง 60 โรงเรียน

ผู้สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการ 60 ปี การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ตั้งแต่วันนี้ – 9 มกราคม 2564 (ในวันและเวลาราชการ) ณ อาคาร 50 ปี การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (สำนักงานใหญ่) ถนนงามวงศ์วาน กรุงเทพฯ ติดตามรายละเอียดหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/Provincial.Electricity.Authority

32 thoughts on “เพราะ “กราฟฟิตี้” ไม่ได้มีแค่ขีดเขียนผนัง แต่สรรค์สร้างงานศิลปะ “แสงสว่างแห่งชุมชน” สะท้อนภารกิจ “60 ปี การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค” เพื่อคนไทยใช้ไฟปลอดภัย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *