An active girl under a concrete bridge resting after doing sport. Copy space.

“FITT Walk” เทรนด์ออกกำลังกายใหม่ กับ 5 ข้อดีที่คนรักสุขภาพห้ามพลาด!!

“FITT Walk” หรือ FIT Intensity Trendy Training Walk เป็นการเดินออกกำลังกายด้วยหลักการ HIIT (High Intensity Interval Training) ซึ่งเป็นวิธีการออกกำลังกายสไตล์คาร์ดิโอ ที่ผสานระหว่างการเดินเร็วและเดินช้าสลับกันไป เพื่อให้ร่างกายได้เผาผลาญแคลอรี่และไขมันในระดับที่สูงที่สุดและเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ โดยใช้เวลาเพียงไม่นาน ประมาณ 30 นาทีต่อครั้ง

จากงานวิจัยของ Gillen และคณะ พบว่าการออกกำลังแบบ HIIT ในระยะเวลาไม่น้อยกว่า 10-30 นาที ต่อเนื่อง 2-3 สัปดาห์ สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และยังสามารถทำให้ระบบเมตาบอลิซึมของร่างกายดีขึ้นได้ด้วย เช่น สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และไขมันในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ เป็นต้น[1]  รวมทั้งการศึกษาของ Tremblay ยังพบว่า การออกกกำลังกายแบบ HIIT อย่างต่อเนื่องนาน 3 เดือนขึ้นไป จะช่วยเพิ่มระดับการใช้พลังงานจากอัตราการเผาผลาญไขมันให้เพิ่มขึ้น เห็นการเปลี่ยนแปลงของมวลกล้ามเนื้อและระดับความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้มวลไขมันลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจนในทุกส่วนของร่างกาย[2]       

โดยข้อดีและประโยชน์ของ FITT Walk มีดังนี้

  • เผาผลาญแคลอรี่และไขมันได้มากขึ้นในขณะที่ใช้เวลาน้อยลง

เนื่องจาก FITT Walk เป็นการออกกำลังกายด้วยหลักการ HIIT ที่ใช้พลังงานสูง จึงทำให้เผาผลาญแคลอรี่และไขมันได้ดีในระยะเวลาสั้น ๆ แต่ไม่ควรออกกำลังกายนานเกินกว่า 40 นาที เนื่องจากอาจทำให้ร่างกายดึงพลังงานและกล้ามเนื้อไปใช้ได้

  • เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และรักษามวลกล้ามเนื้อได้ดี

FILK Walk ยังมีส่วนช่วยในการเติบโตของกล้ามเนื้อ ทำให้หุ่นเฟิร์ม กระชับ และยังเป็นการคาร์ดิโอ โดยไม่ทำให้สูญเสียกล้ามเนื้อที่มีอยู่

  • ทำให้ออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ในร่างกายได้เพิ่มขึ้น

FITT Walk ช่วยเพิ่มการใช้ออกซิเจนในกล้ามเนื้อได้เท่ากับการออกกำลังกายแบบปกติ แม้จะใช้เวลาเพียงแค่ครึ่งเดียว และสำหรับผู้ที่มีกล้ามเนื้อแข็งแรงจะลำเลียงออกซิเจนและสารอาหารจากเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างไม่ต้องหักโหม ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพ

  • ลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด รวมทั้งความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

FITT Walk มีส่วนช่วยทำให้การทํางานของหัวใจและกล้ามเนื้อดีขึ้น ส่งผลให้หลอดเลือดหัวใจแข็งแรง ร่างกายนําออกซิเจนไปใช้ได้ดีขึ้น ความไวต่อการตอบสนองอินซูลิน (Insulin Sensitivity) เพิ่มขึ้น ช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานควบคุมอาการได้ดีขึ้น กระตุ้นการเผาผลาญได้ดี ความทนทานของกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น จึงช่วยเพิ่มความอึดให้กับร่างกายและลดความเสี่ยงอาการกล้ามเนื้อบาดเจ็บขณะออกกําลังกายได้[3]

  • ไม่มีอุปกรณ์ก็สามารถเบิร์นได้

เพราะ FITT Walk เป็นการออกกำลังด้วยการเดินช้าสลับเร็ว จึงทำให้ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ในการช่วยเหลือ ซึ่งนอกจากจะทำให้สะดวกต่อการออกกำลังกายแล้ว ยังไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายอีกด้วย

ทั้งหมดคือ 5 ข้อดีของคนรักสุขภาพที่จะสนุกไปกับกิจกรรม “WATSONS FITT Walk ปีที่ 3 มันส์ เดิน เบิร์น สนุก” ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม 2562 เวลา 17.00-19.00 น. ณ สนามกีฬาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (สนามจุ๊บ) เทรนด์ใหม่ของการเดินออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ที่ วัตสัน จัดต่อเนื่องมาตลอด 3 ปี โดยรายได้จากการจำหน่ายบัตรโดยไม่หักค่าใช้จ่ายจะถูกมอบให้กับทาง มูลนิธิขาเทียมในสเด็จพระศรีนคริทราบรมราชชนนี

สำหรับใครที่ยังไม่มีบัตรสามารถสมัครได้ตั้งแต่ วันนี้ จนถึง 8 พฤษภาคม 2562 ที่เคาน์เตอร์ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ทุกสาขา หรือ www.thaiticketmajor.com ค่าสมัคร 500 บาท ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.watsons.co.th/fitwalk3 หรือคอลเซ็นเตอร์ 02-017-8899