โดราเอมอน เดอะมูฟวี่ ตอน โนบิตะสำรวจดินแดนจันทรา ที่ทุกคนรอคอย เสร็จเรียบร้อย เตรียมตัวออกเดินทางไปดวงจันทร์เพื่อพิสูจน์มิตรภาพ พร้อมกัน 3 ตุลาคมนี้

นับตั้งแต่ที่ “โดราเอมอน เดอะมูฟวี่ ตอน ไดโนเสาร์ของโนบิตะ” เปิดตัวในโรงภาพยนตร์ในวันที่ 15 มีนาคม ค.ศ.1980 โดราเอมอน เดอะมูฟวี่ก็ได้ทำให้เด็ก ๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่นมีรอยยิ้มได้ในช่วงวันหยุดฤดูใบไม้ผลิของทุก ๆ ปี ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะผู้สรรค์สร้างผลงานต้นฉบับ มีความตั้งมั่นว่า “ต้องทำให้เด็กที่มาดูเพื่อที่จะมีความสุข กลับไปอย่างมีความสุข” เจตจำนงนี้ถูกส่งต่อไปยังเหล่าศิลปินในยุคปัจจุบันซึ่งเติบโตกับการได้ดูโดราเอมอน เดอะมูฟวี่ในวัยเด็ก จนตอนนี้มีผลงานถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเป็นจำนวนถึง 38 ภาค และในครั้งนี้ ผลงานชิ้นที่ 39

001002

ทุกคนตั้งตารอ ผู้ที่รับหน้าที่เขียนบทภาพยนตร์คือ ทสึจิมุระ มิซึกิ นักเขียนรางวัลนาโอกิ[1]เธอเป็นแฟนตัวยงของโดราเอมอนอยู่แล้ว และจะมาร่วมสร้างผลงานกับโดราเอมอน เดอะมูฟวี่ในฐานะศิลปินคนหนึ่งที่สืบทอดเจตจำนงของฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ เป็นผลงานชื่อว่า “โดราเอมอน เดอะมูฟวี่ ตอน โนบิตะสำรวจดินแดนจันทรา” ทสึจิมุระ มิซึกิ ผู้กล่าวไว้ว่า “หากไม่มีโดราเอมอน ก็อาจจะไม่ได้มีชีวิตแบบเดียวกับที่เป็นอยู่ตอนนี้ก็เป็นได้” จะร้อยเรียงเรื่องราวบทใหม่เพื่อเด็ก ๆ ในยุคปัจจุบัน และผู้คนรุ่นที่เติบโตมากับโดราเอมอน

003

ผู้กำกับก็คือ ยาคุวะ ชินโนะสุเกะ ซึ่งเคยรับหน้าที่เป็นผู้กำกับมาแล้วในภาค “โนบิตะบุกดินแดนมหัศจรรย์ เปโกะกับห้าสหายนักสำรวจ”(2014) และ “โนบิตะกำเนิดประเทศญี่ปุ่น”(2016)ในครั้งนี้จะได้ท้าทายความสามารถกับการกำกับโดราเอมอน เดอะมูฟวี่เนื้อเรื่องออริจินัลเป็นครั้งแรก

004

นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โดราเอมอน เดอะมูฟวี่ที่จะได้ไปเยือนบนโลกของ “ดวงจันทร์” พวกโดราเอมอนทั้ง 5 คนจะได้ผจญภัยไปพบกับอะไรบ้างนะ? ขอเชิญพบกับตำนานบทใหม่ของโดราเอมอน เดอะมูฟวี่จากปลายปากกาของทสึจิมุระ มิซึกิ ที่ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถสนุกไปกับมันได้

005

เนื้อเรื่อง

มีข่าวใหญ่ว่ายานสำรวจดวงจันทร์จับภาพเงาสีขาวได้ โนบิตะบอกว่ามันคือ “กระต่ายบนดวงจันทร์!”ทว่ากลับโดนทุกคนหัวเราะเยาะใส่… ดังนั้น โนบิตะจึงใช้ “เข็มกลัดชมรมต่างความคิด” หนึ่งในของวิเศษของโดราเอมอนเพื่อสร้างอาณาจักรกระต่ายที่ด้านหลังของดวงจันทร์ อยู่มาวันหนึ่งก็มีเด็กชายปริศนาชื่อว่าลูกะย้ายมาที่โรงเรียน และมุ่งหน้าไปยังอาณาจักรกระต่ายด้วยกันกับพวกโนบิตะ ที่นั่น โนบิตะได้พบกับ เอสพอล กลุ่มเด็กที่มีพลังมหัศจรรย์โดยบังเอิญ

ภายหลังจากที่พวกโดราเอมอนและเอสพอลสนิทสนมกันแล้ว จู่ ๆ ก็มียานอวกาศปริศนาปรากฏขึ้นมา เอสพอลทุกคนถูกจับตัวไป และลูกะเองก็ถูกจับตัวไปเพื่อช่วยให้พวกโดราเอมอนรอดพ้น! สุดท้ายแล้วพวกโนบิตะจะสามารถช่วยลูกะได้หรือไม่!?

006

โดราเอมอน เดอะมูฟวี่ จากปลายปากกาของนักเขียนรางวัลนาโอกิ ทสึจิมุระ มิซึกิ

ฉันชอบ “โดราเอมอน” มาตั้งแต่สมัยก่อนเช่นเดียวกับทุก ๆ ท่าน การที่ได้เข้ามารับหน้าที่เขียนบทของภาพยนตร์ของ “โดราเอมอน”และเขียน “ตอนต่อ” จากเรื่องราวที่อาจารย์ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะได้เขียนไว้นั้น สำหรับฉันแล้ว มันเหมือนกับการเขียนตอนต่อของไบเบิ้ลเลยทีเดียว ในตอนที่เขียนไม่ออกด้วยความตื่นเต้นและความกดดันว่า ‘ให้ตัวเองเป็นคนเขียนออกมาได้เลยหรือ’ ฉันได้รับข้อความให้กำลังใจจากอาจารย์มุงิวาระ ชินทาโร่ ผู้ที่ได้ทำงานเป็นผู้ช่วยของอาจารย์เป็นเวลานานว่า

“ขอให้สนุกกับ ‘โดราเอมอน เดอะมูฟวี่’นะครับ!พวกโดราเอมอนทั้ง 5 คนก็คงเฝ้ารอที่จะได้ไปผจญภัยในโลกใบใหม่ด้วยความตื่นเต้นอยู่อย่างแน่นอน”

007

คำพูดนั้นเป็นเครื่องนำทางฉันในการเขียนบทในครั้งนี้ ฉันเขียนบทโดยคิดว่า “ฉันเองก็สนุกกับการเขียนดีกว่า อย่างที่อาจารย์ฟูจิโกะเคยทำ” ทำให้การผจญภัยในโลกแห่งดวงจันทร์กับพวกโดราเอมอนเป็นสิ่งที่สนุกมากสำหรับฉัน

“โดราเอมอน เดอะมูฟวี่” เริ่มต้นจากปณิธานอันแรงกล้าของอาจารย์ฟูจิโกะ จากนั้นเหล่าศิลปินมากมายได้รับช่วงต่อ สืบทอดต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้ ฉันมีความสุขมากที่ได้รับไม้ต่อ และมีส่วนช่วยในการส่งต่อไปยังรุ่นถัดไป

นวนิยายของฉันทั้งหมดประกอบสร้างขึ้นมาด้วยโดราเอมอนและสิ่งที่อาจารย์ฟูจิโกะสอน หากไม่มีโดราเอมอน ฉันก็คงไม่ได้เขียนนิยายอยู่อย่างที่เป็นในปัจจุบันนี้ และคงไม่ได้เป็นนักเขียนด้วยซ้ำไป ถ้าฉันสามารถตอบแทนสิ่งที่ได้รับมาจากอาจารย์ได้ด้วยภาพยนตร์เรื่องนี้แม้เพียงเล็กน้อย ฉันก็ดีใจแล้ว

008

บทภาพยนตร์: ทสึจิมุระ มิซึกิ

เกิดปี1980ที่จังหวัดยามานาชิ ในปี 2004 ได้รับรางวัลเมฟิสต์[2]ครั้งที่ 31 จากเรื่อง “TsumetaiKousha no Toki waTomaru” และเดบิวต์เป็นนักเขียน

เธอเป็นแฟนคลับของผลงานของฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะตั้งแต่ยังเด็ก มีแฟนคลับมากมายที่ชื่นชอบในภาษาอันสละสลวยที่พรรณนาถึงจิตใจอันละเอียดอ่อนของคนหนุ่มสาว ในปี 2011 ได้รับรางวัลนักเขียนหน้าใหม่ รางวัลวรรณกรรมโยชิคาวะ เอย์จิ ครั้งที่ 32 จากเรื่อง “Tsunagu” ต่อมาในปี 2012 ได้รับรางวัลนาโอกิ ซันจูโกะ ครั้งที่ 147จากเรื่อง “Kagi no Nai Yume wo Miru”ในปี 2018 ได้รับรางวัลฮงยะไทโช[3] ครั้งที่ 15 จากเรื่อง “Kagami no Kojou”และมีผลงานอื่น ๆ เช่น “Koori no Kujira” (2005) ซึ่งตั้งชื่อบททุกบทเป็นชื่อของวิเศษของ “โดราเอมอน”

009

นักพากย์รับเชิญ

ในปีนี้ เหล่านักพากย์รับเชิญสุดอลังการก็มารวมตัวกันเพื่อโดราเอมอน เดอะมูฟวี่!

เหล่าดาราชั้นแนวหน้าซึ่งมีผลงานในสาขาต่าง ๆ  ได้มาพร้อมหน้ากันและสร้างสีสันให้กับตัวภาพยนตร์ นี่เป็นหนึ่งในเสน่ห์เฉพาะของโดราเอมอน เดอะมูฟวี่

ในครั้งนี้ ผู้รับบทเป็นลูน่า สาวสวยปริศนาที่อาศัยอยู่บนดวงจันทร์คือ ฮิโรเสะ อลิซ นักแสดงหญิงรุ่นใหม่ซึ่งความนิยมพุ่งสูงขึ้นแบบไม่หยุด ผู้รับบทเป็นแคนเซอร์ ทหารฝ่ายศัตรูซึ่งต้องเผชิญหน้ากับพวกโดราเอมอนในเรื่องคือ นากาโอกะ โซอิจิ จากดูโอตลก‘ล็อจจิ’ ซึ่งมีผลงานน่าจับตามองในรายการวาไรตี้เช่น “Sekai no Hate made Itte Q!”ผู้รับบทเป็นคลับ ทหารฝ่ายศัตรูซึ่งปฏิบัติการคู่กับแคนเซอร์ คือ ทาคาฮาชิ ชิเงโอะ จากดูโอตลก ‘สะวันนา’ ผู้ชื่นชอบโดราเอมอนตัวพ่อในวงการบันเทิงและเป็นนักพากย์รับเชิญติดต่อกัน 3 ปีซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โดราเอมอนเดอะมูฟวี่

และผู้รับบทโกดาร์ท หัวหน้าหน่วยจากดาวคางุยะที่มาตามหาเอสพอลคือ ยางิระ ยูยะ นักแสดงมากฝีมือซึ่งสามารถแยกแสดงตัวละครบทบาทต่าง ๆ ได้ และตัวเขาเองยังเป็นคุณพ่อด้วย ผู้รับบทเป็นเดียโบโร ตัวละครที่กุมกุญแจของเรื่องที่ออกคำสั่งกับโกดาร์ทเพื่อวัตถุประสงค์บางอย่างคือ โยชิดะ โคทาโร่ นักแสดงสมทบชื่อดังระดับแนวหน้าของญี่ปุ่น เหล่าตัวละครซึ่งได้ทัพนักพากย์สุดอลังการมามอบชีวิตให้ จะร้อยเรียงเรื่องราวแบบไหนกับพวกโดราเอมอนกันนะ? รอชมได้เลย!

010012

เพลงประกอบ ฮิราอิ ได

เป็นนักร้องรุ่นใหม่ผู้เปี่ยมด้วยพรวรรค์ซึ่งน่าจับตามอง มีผลงานในอดีต เช่น ในปี 2011 ได้ร้องเพลง Theme Song ของ ”Honolulu Festival” ซึ่งเป็นอีเวนต์ขนาดใหญ่สุดของฮาวาย และทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น อัลบั้ม “Life is Beautiful” ซึ่งเปิดตัวในปี 2016 ได้อันดับ 1 ในชาร์ตอัลบั้มรวมใน iTunes และได้รับเลือกเป็น Best Album ประจำปี 2016 โดยพนักงานของiTunes/Apple Music

“THE GIFT” เพลงประกอบของเรื่องนี้ เป็นเพลงช้าแต่ทรงพลังด้วยเสียงร้องอันนุ่มนวล ซึ่งเข้ากับเนื้อหาของตัวภาพยนตร์ ขอเชิญรับฟังเสียงร้อนแสนหวานและอ่อนโยนของฮิราอิ ได ที่จะมาช่วยส่งพลังให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้

011

ทฤษฎีสมคบคิด อารยธรรมด้านหลังดวงจันทร์

ดวงจันทร์ สถานที่ที่อยู่ใกล้ชิดกับมนุษยชาติ แต่ไปได้ไม่ง่าย

เนื่องจากดวงจันทร์ใช้เวลาหมุนรอบตัวเองเท่ากับเวลาที่โคจรรอบโลก จึงทำให้ดวงจันทร์หันด้านเดิมสู่โลกเสมอ ทำให้เราไม่สามารถมองเห็นด้านหลังของดวงจันทร์จากโลกได้ จึงเกิดเป็น “ทฤษฎีสมคบคิด อารยธรรมด้านหลังดวงจันทร์” แม้ในปัจจุบันเทคโนโลยีทางอวกาศก็ได้พัฒนาจนสามารถสำรวจด้านหลังของดวงจันทร์ได้แล้ว แต่ดวงจันทร์เป็นสิ่งที่ปลุกเร้าพลังในการจินตนาการของผู้คนทั่วโลก ดังเช่นที่ญี่ปุ่นก็มีความเชื่อตั้งแต่โบราณว่ามีกระต่ายอาศัยอยู่บนดวงจันทร์

[1]รางวัลนาโอกิ ซันจูโกะ (直木三十五賞) หนึ่งในรางวัลวรรณกรรมของประเทศญี่ปุ่น

[2]รางวัลนักเขียนหน้าใหม่จากนิตยสาร “เมฟิสต์” โดยสำนักพิมพ์โคดันฉะ

[3]รางวัลฮงยะไทโช (本屋大賞) รางวัลวรรณกรรมที่คัดเลือกผลงานโดยพนักงานร้านหนังสือ